09:36 ICT Thứ năm, 15/04/2021
Tin từ Bộ Y Tế
Sở y tế thái nguyên

Văn bản quản lý

Trang chủ » Thông Tin Dược » Cảnh giác Dược

Một số phản ứng dị ứng thường gặp khi dùng Diclofenac đặt trực tràng

Thứ tư - 06/12/2017 10:48
Một số phản ứng dị ứng thường gặp khi dùng Diclofenac đặt trực tràng

Một số phản ứng dị ứng thường gặp khi dùng Diclofenac đặt trực tràng

​Diclofenac, dẫn chất của acid phenylacetic, là một thuốc chống viêm không steroid có tác dụng chống viêm, giảm đau và giảm sốt mạnh
Diclofenac, dẫn chất của acid phenylacetic, là một thuốc chống viêm không steroid có tác dụng chống viêm, giảm đau và giảm sốt mạnh. Thuốc có tác dụng giảm đau do ức chế men cyclo-oxygenase (COX), từ đó ức chế tổng hợp prostaglandin PGF2 alpha (PGF2α) làm giảm tính cảm thụ của các ngọn sợi thần kinh cảm giác với các chất gây đau của phản ứng viêm như bradykinin, histamin, serotonin. Đặc biệt, diclofenac đặt trực tràng thường được lựa chọn để giảm đau sau mổ lấy thai với hai lý do chính: thuốc được bài tiết rất ít vào sữa mẹ; đường đặt trực tràng là một lựa chọn thích hợp để tránh trường hợp buồn nôn và nôn sau phẫu thuật.
Theo số liệu cung cấp từ bệnh viện Hùng Vương, trong quý I/2013, toàn bệnh viện có khoảng 5200 trường hợp được chỉ định sử dụng diclofenac giảm đau sau mổ sinh, trong đó có 22 trường hợp gặp phản ứng phù mắt và/hoặc mẩn đỏ chiếm tỷ lệ 0,42%. Chỉ có duy nhất 1 trường hợp bệnh nhân có triệu chứng phù mắt, mẩn đỏ kèm khó thở trong tổng số 5200 bệnh nhân dùng thuốc. Như vậy, các phản ứng xảy ra với tỷ lệ thấp, mức độ nhẹ và thường cải thiện sau vài ngày ngừng thuốc.
     Về liều dùng diclofenac trong trường hợp giảm đau sau mổ, Dược thư Quốc gia Việt Nam (2009) khuyến cáo dùng liều 75 mg tiêm bắp ngày 2 lần hoặc 100 mg đặt trực tràng ngày 2 lần (liều tối đa khuyến cáo là 200 mg/ngày). Theo Cơ sở dữ liệu thông tin thuốc Martindale ấn bản lần thứ 37, liều thường dùng của diclofenac đường uống hoặc đường trực tràng  là 75-150 mg/ngày, chia thành các liều nhỏ. Tờ thông tin sản phẩm của diclofenac tại Anh và Canada cũng khuyến cáo liều diclofenac đặc trực tràng là 100 mg/ngày, trong trường hợp chưa đạt hiệu quả điều trị ở mức liều này có thể tăng liều lên mức tối đa 150 mg/ngày.
          Như vậy, các phản ứng bất lợi liên quan đến diclofenac thường nhẹ, thoáng qua và hồi phục. Để giảm thiểu các phản ứng bất lợi khi sử dụng diclofenac qua đường đặt trực tràng để giảm đau sau phẫu thuật, cán bộ y tế cần cân nhắc điều chỉnh liều thấp nhất có hiệu quả và dùng thuốc trong thời gian ngắn nhất có thể.
 

Tác giả bài viết: Bs Nguyễn Tùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: tác dụng

Những tin cũ hơn

 
Bộ Y Tế
Chương trình giảm nghèo
Mùa hè xanh

Album ảnh

  • Tên hình ảnh 4
  • Tên hình ảnh 3
  • Tên hình ảnh 2
  • Tên hình ảnh 1
  • Tên hình ảnh 1
  • Tên hình ảnh 2
  • Tên hình ảnh 1

Phóng Sự

Thống kê website

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 600

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14299

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 990534