08:18 ICT Thứ năm, 15/04/2021
Tin từ Bộ Y Tế
Sở y tế thái nguyên

Văn bản quản lý

Trang chủ » Thông Tin Dược » Cảnh giác Dược

Những lưu ý khi chỉ định dịch truyền HES

Thứ tư - 06/12/2017 10:45
Dịch truyền HES 6%

Dịch truyền HES 6%

Ngày 08/08/2013 và ngày 01/10/2013, Cục Quản lý Dược đã có công văn số 12886/QLD-TT và 16280/QLD-TT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế cung cấp thông tin về độ an toàn của dịch truyền HES và cập nhật khuyến cáo bước đầu của PRAC và một số cơ quan quản lý dược phẩm khác.
Qua đó lưu ý khi chỉ định dịch truyền HES:
- Chỉ nên sử dụng dịch truyền HES trong trường hợp điều trị giảm thể tích tuần hoàn do mất máu cấp khi các dịch truyền tinh thể đơn thuần không cho hiệu quả đầy đủ.
- Sử dụng dịch truyền HES với liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể. Trong quá trình điều trị, cần liên tục theo dõi huyết động của người bệnh để có thể ngừng dịch truyền ngay khi huyết động đạt được mục tiêu.
- Không sử dụng dịch truyền HES trên người bệnh nhiễm trùng huyết, tổn thương do bỏng hoặc người bệnh nặng do nguy cơ tổn thương thận và tử vong tăng lên khi sử dụng dịch truyền HES trên những đối tượng người bệnh này.
- Chống chỉ định dịch truyền HES trên người bệnh suy thận hoặc người bệnh sử dụng các liệu pháp thay thế thận. Cần ngừng dịch truyền HES ngay khi có các dấu hiệu tổn thương thận đầu tiên. Do đã có báo cáo về việc cần dùng liệu pháp thay thế thận sau 90 ngày dùng HES, các người bệnh đã được điều trị bằng dịch truyền HES cần được theo dõi chức năng thận trong vòng ít nhất 90 ngày.
- Chống chỉ định dịch truyền HES trên người bệnh rối loạn đông máu nặng. Cần ngừng HES ngay khi có dấu hiệu rối loạn đông máu đầu tiên. Trong trường hợp vẫn tiếp tục sử dụng dịch truyền này, cần theo dõi chặt chẽ các chỉ số đông máu của người bệnh.
- Hiện còn thiếu các dữ liệu về độ an toàn dài hạn của dịch truyền HES sử dụng trên người bệnh chấn thương và người bệnh phẫu thuật. Do đó, cần thận trọng đánh giá hiệu quả/nguy cơ và cần cân nhắc những lựa chọn điều trị sẵn có khác khi sử dụng HES trên những đối tượng người bệnh này.
Như vậy trước khi chỉ định truyền HES cần làm xét nghiệm đánh giá chức năng thận, xét nghiệm đông máu. Khi người bệnh được truyền HES sau khi ra viện hẹn đến kiểm tra chức năng thận 1 lần/tháng trong 3 tháng.

Tác giả bài viết: Bs Nguyễn Tùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bộ Y Tế
Chương trình giảm nghèo
Mùa hè xanh

Album ảnh

  • Tên hình ảnh 4
  • Tên hình ảnh 3
  • Tên hình ảnh 2
  • Tên hình ảnh 1
  • Tên hình ảnh 1
  • Tên hình ảnh 2
  • Tên hình ảnh 1

Phóng Sự

Thống kê website

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 379

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14078

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 990313